Vai trò của trường đại học với việc học tập suốt đời của người lớn

Thứ năm - 10/01/2019 04:43
Vai trò của trường đại học với việc học tập suốt đời của người lớn

Vai trò của trường đại học với việc học tập suốt đời của người lớn

 

NDĐT - Ngày 16-10, tại Đại học Thái Nguyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam, Đại học Thái Nguyên tổ chức hội thảo với chủ đề “Trường đại học với việc học tập suốt đời của người lớn”. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu ý kiến.


Vai trò của trường đại học với việc học tập suốt đời của người lớn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ tham quan mô hình sáng tạo của sinh viên trưng bày tại hội thảo.

Hơn 20 tham luận trình bày và gửi tới hội thảo đều khẳng định, Bác Hồ là tấm gương sáng ngời cho chúng ta noi theo về tự học, học ở mọi nơi, mọi hoàn cảnh, kể cả ở trong tù.

Trong bối cảnh hiện nay, tấm gương tự học của Bác càng có ý nghĩa thiết thực và các trường đại học có vai trò quan trọng đối với học tập suốt đời. Trường đại học không chỉ là nơi đào tạo và nghiên cứu khoa học, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng để phục vụ hầu hết yêu cầu của tất cả các lĩnh vực mà còn là nơi tạo ra các cơ hội cho mọi người học tập suốt đời, tạo điều kiện và sẵn sàng cập nhật các kiến thức, kỹ năng thường xuyên theo mọi nhu cầu của xã hội.

Bởi sau khi tốt nghiệp các trường đại học, trường dạy nghề thì rất nhiều người luôn có nhu cầu tìm kiếm, trau dồi tri thức mới, không ngừng muốn học tập nâng cao trình độ, hiểu biết của bản thân để phục vụ nhu cầu công tác hoặc nhu cầu xã hội. Vì vậy, các trường đại học phải là nơi phục vụ tốt nhất nhu cầu học tập suốt đời của mọi đối tượng, thu hút người học thông qua các chương trình hấp dẫn, thiết thực.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng: Để xây dựng xã hội học tập, trước hết cần khơi dậy tinh thần học tập, sự sáng tạo của giáo viên và học sinh ở tất cả các cấp học, đặc biệt phải giảm bớt các phong trào thi cử từ trên xuống dưới, giảm tình trạng cầm tay chỉ việc, xóa bằng được căn bệnh hình thức, gian lận trong môi trường giáo dục và các trường đại học phải gương mẫu đi đầu là một đơn vị học tập.

Phó Thủ tướng đề nghị, các trường đại học nêu cao vai trò, là địa chỉ để mọi người tìm đến học tập nâng cao trình độ, hiểu biết, kỹ năng nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn. Muốn vậy, các trường đại học phải tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ tốt nhất nhu cầu học tập suốt đời của mọi đối tượng, vì đây là con đường để phát triển bền vững.

Đồng chí cũng đề nghị các địa phương cần có cơ chế, chính sách cụ thể để hỗ trợ Hội khuyến học cũng như các trung tâm học tập cộng đồng phát triển tốt, có như vậy mới khuyến khích và tạo môi trường phù hợp cho người dân tự học.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LỊCH THI ĐẤU


TỶ SỐ
BẢNG XẾP HẠNG
STTHBHSĐ
Phải 1
Quốc Kỳ
AFF CUP
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, cầu thủ nào của Olympic Việt Nam thi đấu xuất sắc nhất tại ASIAD 2018?

ZaLo
Nước sạch
V-Supper
Dọc trái
Dọc phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây